ReadyPlanet.com


บิดาแห่งคอมพิวเตอร์
avatar
กู้กกรู้วว


 

2491 นี่เป็นโปรแกรมแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำงานบนคอมพิวเตอร์แบบดิจิทัลอิเล็กทรอนิกส์ที่จัดเก็บไว้ การเขียนโปรแกรมของโปรแกรมที่จัดเก็บไว้สำหรับ ENIAC ทำโดย Betty Jennings, Clippinger, Adele Goldstine และคนอื่น ๆ เป็นครั้งแรกที่แสดงให้เห็นว่าเป็นคอมพิวเตอร์โปรแกรมที่เก็บไว้ในเดือนเมษายน พ.ศ. การปรับเปลี่ยนนี้ลดความเร็วของ ENIAC ลงเป็นปัจจัย 6 และลดความสามารถในการคำนวณแบบขนาน แต่เนื่องจากยังลดเวลาในการตั้งโปรแกรมใหม่เป็นชั่วโมงแทนที่จะเป็นวันจึงถือว่าคุ้มค่ากับการสูญเสียประสิทธิภาพ นอกจากนี้การวิเคราะห์ยังแสดงให้เห็นว่าเนื่องจากความแตกต่างระหว่างความเร็วในการคำนวณทางอิเล็กทรอนิกส์และความเร็วทางกลไฟฟ้าของอินพุต / เอาท์พุตปัญหาในโลกแห่งความเป็นจริงเกือบทั้งหมดจึงถูกผูกไว้กับ I / O อย่างสมบูรณ์แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากความขนานของเครื่องเดิม การคำนวณส่วนใหญ่จะยังคงเป็น I / O ที่ถูกผูกไว้แม้ว่าจะมีการลดความเร็วโดยการแก้ไข

2376 เขาได้ตระหนักว่าการออกแบบทั่วไปมากขึ้นอย่างเครื่องมือวิเคราะห์เป็นไปได้ การป้อนข้อมูลโปรแกรมและข้อมูลจะถูกส่งไปยังเครื่องผ่านบัตรเจาะซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้ในขณะนั้นเพื่อควบคุมเครื่องทอผ้าแบบจักรกลเช่นเครื่องทอผ้า Jacquard สำหรับเอาต์พุตเครื่องจะมีเครื่องพิมพ์พล็อตเตอร์โค้งและกระดิ่ง เครื่องยังสามารถเจาะตัวเลขลงบนการ์ดเพื่ออ่านในภายหลัง Engine ได้รวมหน่วยตรรกะทางคณิตศาสตร์การควบคุมโฟลว์ในรูปแบบของการแตกกิ่งและการวนซ้ำตามเงื่อนไขและหน่วยความจำในตัวทำให้เป็นการออกแบบครั้งแรกสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานทั่วไปซึ่งสามารถอธิบายได้ในรูปแบบสมัยใหม่ว่า Turing-{complete|full} ทุกวันนี้เรามีพลังในการประมวลผลบนสมาร์ทโฟนมากกว่าที่มีอยู่ในรุ่นแรก ๆ เหล่านี้ ประวัติโดยย่อของการคำนวณต่อไปนี้เป็นเส้นเวลาที่แสดงให้เห็นว่าคอมพิวเตอร์มีวิวัฒนาการอย่างไรจากจุดเริ่มต้นที่ต่ำต้อยไปจนถึงเครื่องในปัจจุบันที่ท่องอินเทอร์เน็ตเล่นเกมและสตรีมมัลติมีเดียนอกเหนือจากการกระทืบตัวเลข เริ่มต้นด้วย VAX-{11|eleven}/780 คอมพิวเตอร์ตระกูล VAX ของ Digital Equipment Corporation เป็นคู่แข่งกับคอมพิวเตอร์เมนเฟรมที่มีราคาแพงกว่ามากในด้านประสิทธิภาพและมีความสามารถในการจัดการกับหน่วยความจำเสมือนมากกว่า {4|four} GB ซึ่งมีความจุมากกว่ามินิคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่หลายร้อยเท่า เรียกว่า "คอมพิวเตอร์ชุดคำสั่งที่ซับซ้อน" ระบบ VAX สามารถใช้งานร่วมกันได้แบบย้อนหลังและยังคงไว้ซึ่งเจ้าของการลงทุนของคอมพิวเตอร์ DEC รุ่นก่อนที่มีซอฟต์แวร์ ความสำเร็จของคอมพิวเตอร์ตระกูล VAX ได้เปลี่ยน DEC ให้เป็น บริษัท คอมพิวเตอร์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกเนื่องจากระบบ VAX กลายเป็นระบบคอมพิวเตอร์มาตรฐานสำหรับอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์วิศวกรรมและการวิจัยโดยพฤตินัย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์เฟรเดริกวิลเลียมส์ทอมคิลเบิร์นและเจฟฟ์ทู ธ ฮิลล์ได้พัฒนาเครื่องทดลองขนาดเล็กหรือที่รู้จักกันดีในชื่อ "เด็ก" ของแมนเชสเตอร์ The Baby สร้างขึ้นเพื่อทดสอบเทคโนโลยีหน่วยความจำแบบใหม่ที่พัฒนาโดย Williams และ Kilburn หรือที่รู้จักกันในชื่อ Williams Tube ซึ่งเป็นหน่วยความจำเข้าถึงโดยสุ่มอิเล็กทรอนิกส์ความเร็วสูงตัวแรกสำหรับคอมพิวเตอร์ โปรแกรมแรกของพวกเขาประกอบด้วยคำสั่งสิบเจ็ดคำสั่งและเขียนโดย Kilburn ดำเนินการเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.

2485 ซึ่งเป็น "คอมพิวเตอร์ดิจิทัลอิเล็กทรอนิกส์อัตโนมัติ" เครื่องแรก การออกแบบนี้เป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดและใช้หลอดสุญญากาศประมาณ 300 หลอดโดยตัวเก็บประจุจะถูกยึดไว้ในดรัมที่หมุนด้วยกลไกสำหรับหน่วยความจำ ศิลปะของการคำนวณเชิงกลเชิงกลมาถึงจุดสูงสุดด้วยเครื่องวิเคราะห์ความแตกต่างซึ่งสร้างโดย H. L. Hazen และ Vannevar Bush ที่ MIT เริ่มต้นในปี 1927 สิ่งนี้สร้างขึ้นจากผู้ประกอบเชิงกลของ James Thomson และเครื่องขยายแรงบิดที่คิดค้นโดย H. W. Nieman อุปกรณ์เหล่านี้หลายโหลถูกสร้างขึ้นก่อนที่ความล้าสมัยจะเห็นได้ชัด ในช่วงทศวรรษที่ 1950 ความสำเร็จของคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ดิจิทัลได้สะกดจุดจบของเครื่องคอมพิวเตอร์อนาล็อกส่วนใหญ่ แต่คอมพิวเตอร์อนาล็อกยังคงถูกใช้งานในช่วงทศวรรษที่ 1950 ในแอปพลิเคชันเฉพาะบางอย่างเช่นการศึกษาและเครื่องบิน ในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 ความต้องการด้านการคำนวณทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากได้รับการตอบสนองโดยคอมพิวเตอร์อนาล็อกที่มีความซับซ้อนมากขึ้นซึ่งใช้แบบจำลองทางกลหรือทางไฟฟ้าโดยตรงของปัญหาเป็นพื้นฐานสำหรับการคำนวณ อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถตั้งโปรแกรมได้และโดยทั่วไปแล้วขาดความเก่งกาจและความแม่นยำของคอมพิวเตอร์ดิจิทัลสมัยใหม่ คอมพิวเตอร์แอนะล็อกสมัยใหม่เครื่องแรกเป็นเครื่องทำนายกระแสน้ำซึ่งคิดค้นโดยเซอร์วิลเลียมทอมสันในปี พ.ศ.

2484 Zuse ได้ติดตามเครื่องจักรรุ่นก่อนหน้าของเขาด้วย Z3 ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ดิจิตอลอัตโนมัติที่ตั้งโปรแกรมด้วยระบบเครื่องกลไฟฟ้าได้เครื่องแรกของโลก Z3 สร้างขึ้นด้วยรีเลย์ 2,000 ตัวโดยใช้ความยาวคำ 22 บิตซึ่งทำงานที่ความถี่สัญญาณนาฬิกาประมาณ 5–10Hz รหัสโปรแกรมมีให้ในฟิล์มที่เจาะไว้ในขณะที่ข้อมูลสามารถเก็บไว้ในหน่วยความจำ {64|sixty four} คำหรือจัดหาจากแป้นพิมพ์ มันค่อนข้างคล้ายกับเครื่องจักรสมัยใหม่ในบางประเด็นซึ่งเป็นผู้บุกเบิกความก้าวหน้ามากมายเช่นตัวเลขจุดลอยตัว แทนที่จะใช้ระบบทศนิยมที่ยากต่อการใช้งาน (ใช้ในการออกแบบก่อนหน้านี้ของ Charles Babbage) การใช้ระบบไบนารีหมายความว่าเครื่องจักรของ Zuse สร้างได้ง่ายขึ้นและอาจมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นเนื่องจากเทคโนโลยีที่มีอยู่ในขณะนั้น Z3 ไม่ใช่คอมพิวเตอร์สากล แต่สามารถขยายเพื่อให้ Turing สมบูรณ์ได้ Charles Babbage วิศวกรเครื่องกลและพหูสูตชาวอังกฤษเป็นผู้ริเริ่มแนวคิดของคอมพิวเตอร์ที่ตั้งโปรแกรมได้ เขาถือเป็น "บิดาของคอมพิวเตอร์" เขาวางแนวคิดและประดิษฐ์คอมพิวเตอร์เชิงกลเครื่องแรกในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 หลังจากทำงานกับเครื่องมือสร้างความแตกต่างที่ปฏิวัติวงการของเขาซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยในการคำนวณการเดินเรือในปีพ.

2499 อย่างไรก็ตามในตอนนั้นทั้งสามคนได้แยกทางกันไปแล้ว John Bardeen ได้เริ่มบุกเบิกงานวิจัย intosuperconductivity ซึ่งจะทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบลครั้งที่สองในปี 1972 Walter Brattain ย้ายไปที่ส่วนอื่นของ Bell Labs แม้แต่คอมพิวเตอร์รุ่นหลังบางเครื่องก็มักจะตั้งโปรแกรมโดยตรงในรหัสเครื่อง มินิคอมพิวเตอร์บางเครื่องเช่น DEC PDP-{8|eight} สามารถตั้งโปรแกรมได้โดยตรงจากแผงสวิตช์ อย่างไรก็ตามวิธีนี้มักใช้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการบูตเท่านั้น คอมพิวเตอร์สมัยใหม่ส่วนใหญ่บูตโดยอัตโนมัติทั้งหมดโดยอ่านโปรแกรมบูตจากหน่วยความจำที่ไม่ลบเลือนบางส่วน ภาษาโปรแกรมมีวิธีการต่างๆในการระบุโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ที่จะเรียกใช้ ไม่เหมือนกับภาษาธรรมชาติภาษาโปรแกรมได้รับการออกแบบมาเพื่อไม่ให้มีความคลุมเครือและกระชับ เป็นภาษาเขียนล้วนๆและมักอ่านออกเสียงยาก โดยทั่วไปจะถูกแปลเป็นรหัสเครื่องโดยคอมไพเลอร์หรือแอสเซมเบลอร์ก่อนที่จะรันหรือแปลโดยตรงในขณะรันโดยล่าม บางครั้งโปรแกรมจะดำเนินการโดยวิธีการผสมของทั้งสองเทคนิค

ในคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อนกว่านั้นอาจมีหน่วยความจำแคช RAM อย่างน้อยหนึ่งตัวซึ่งช้ากว่าการลงทะเบียน แต่เร็วกว่าหน่วยความจำหลัก โดยทั่วไปคอมพิวเตอร์ที่มีแคชประเภทนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อย้ายข้อมูลที่จำเป็นบ่อยๆไปยังแคชโดยอัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องมีการแทรกแซงใด ๆ ในส่วนของโปรแกรมเมอร์ ระบบบนชิปคือคอมพิวเตอร์ที่สมบูรณ์บนไมโครชิปขนาดเท่าเหรียญ อาจมีหรือไม่มี RAM และหน่วยความจำแฟลชในตัว หากไม่รวม RAM มักจะวางไว้ด้านบนหรือด้านล่างของ SoC โดยตรงและหน่วยความจำแฟลชมักจะวางไว้ข้าง SoC ทั้งหมดนี้ทำเพื่อปรับปรุงความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลเนื่องจากสัญญาณข้อมูลไม่จำเป็นต้องเดินทางเป็นระยะทางไกล . นับตั้งแต่ ENIAC ในปีพ.

ในปัจจุบัน Brain สูญพันธุ์ไปแล้วอย่างไรก็ตามแม้ว่ามันจะมีลักษณะที่ไม่เป็นอันตราย แต่ก็ยังสร้างไวรัสที่เป็นอันตรายประเภทหนึ่งขึ้นมาซึ่งเรียกว่า Master Boot Record Viruses ซึ่งจะเขียนทับข้อมูลที่มีอยู่ในดิสก์หรือฮาร์ดไดรฟ์ด้วยค่าว่างทุกครั้งที่เปิด หนึ่งใน MBR ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ Michelangelo Virus ที่แพร่ระบาดในออสเตรเลียและยุโรปในปี 1991 มันถูกเรียกว่า Michelangelo Virus เพราะทุกๆปีในวันที่ 6 มีนาคมซึ่งเป็นวันเกิดของ Michelangelos มันจะเปิดใช้งานและเขียนทับโค้ดบางส่วนและวางไว้เฉยๆ ในช่วงที่เหลือของปี เป็นเวลาหลายปีหลังจากการระบาดผู้บริโภคได้รับคำเตือนว่าอย่าเปิดคอมพิวเตอร์ในวันที่ 6 มีนาคมเพื่อป้องกันปัญหา นักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่งตั้งโปรแกรมไวรัสคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลตัวแรกในปี 1981 ชื่อ The Elk Cloner เป็นเรื่องตลกที่ใช้ได้จริงและแพร่กระจายผ่านฟล็อป***ดิสก์ ไวรัสดังกล่าวติดมากับเกมคอมพิวเตอร์สำหรับระบบ Apple DOS ซึ่งเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่เสี่ยงต่อการติดไวรัสเนื่องจากความสามารถในการจัดเก็บข้อมูล Elk Cloner ถือเป็นการระบาดของไวรัสคอมพิวเตอร์ครั้งใหญ่ครั้งแรกในประวัติศาสตร์เนื่องจากประชาชนไม่ได้รับการศึกษาหรือคุ้นเคยกับแนวคิดของไวรัส เช่นเดียวกับหลอดสุญญากาศทรานซิสเตอร์สามารถใช้เป็นแอมพลิฟายเออร์หรือเป็นสวิตช์ได้ แต่มีข้อดีหลายประการ พวกมันมีขนาดเพียงเศษเสี้ยวของหลอดสุญญากาศไม่มีการใช้พลังงานใด ๆ เลยเว้นแต่จะใช้งานอยู่และเชื่อถือได้เกือบ {100|one hundred|a hundred} เปอร์เซ็นต์ ทรานซิสเตอร์เป็นหนึ่งในความก้าวหน้าที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของการคำนวณและทำให้นักประดิษฐ์ได้รับรางวัลทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งก็คือรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ พ.ศ.

2488 คอมพิวเตอร์มีความก้าวหน้าอย่างมากโดย SoC ที่ทันสมัยมีขนาดเท่ากับเหรียญในขณะเดียวกันก็มีประสิทธิภาพมากกว่า ENIAC หลายแสนเท่ารวมทรานซิสเตอร์หลายพันล้านตัวและใช้พลังงานเพียงไม่กี่วัตต์ ทรานซิสเตอร์แบบฟิลด์เอฟเฟกต์โลหะ - ออกไซด์ - ซิลิคอนหรือที่เรียกว่าทรานซิสเตอร์ MOS ถูกคิดค้นโดย Mohamed M. Atalla และ Dawon Kahng ที่ Bell Labs ในปี 1959 เป็นทรานซิสเตอร์ขนาดกะทัดรัดตัวแรกที่สามารถย่อส่วนและผลิตจำนวนมากสำหรับ การใช้งานที่หลากหลาย ด้วยความสามารถในการปรับขยายที่สูงและการใช้พลังงานที่ต่ำกว่ามากและมีความหนาแน่นสูงกว่าทรานซิสเตอร์แบบขั้วต่อสองขั้ว MOSFET ทำให้สามารถสร้างวงจรรวมที่มีความหนาแน่นสูงได้ นอกเหนือจากการประมวลผลข้อมูลแล้วยังช่วยให้สามารถใช้ทรานซิสเตอร์ MOS เป็นองค์ประกอบจัดเก็บเซลล์หน่วยความจำได้จริงซึ่งนำไปสู่การพัฒนาหน่วยความจำเซมิคอนดักเตอร์ MOS ซึ่งแทนที่หน่วยความจำแกนแม่เหล็กรุ่นก่อนหน้าในคอมพิวเตอร์ MOSFET นำไปสู่การปฏิวัติไมโครคอมพิวเตอร์และกลายเป็นแรงผลักดันเบื้องหลังการปฏิวัติคอมพิวเตอร์ MOSFET เป็นทรานซิสเตอร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในคอมพิวเตอร์และเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ดิจิทัล Colossus เป็นคอมพิวเตอร์ที่ตั้งโปรแกรมดิจิตอลอิเล็กทรอนิกส์เครื่องแรกของโลก มันใช้วาล์วจำนวนมาก มันมีอินพุตเทปกระดาษและสามารถกำหนดค่าให้ดำเนินการทางตรรกะบูลีนที่หลากหลายกับข้อมูลได้ แต่มันยังไม่สมบูรณ์แบบทัวริง สร้าง Nine Mk II Colossi Colossus Mark I มีวาล์วเทอร์มิโอนิก 1,500 วาล์ว แต่ Mark II ที่มี 2,{400|four hundred} วาล์วทั้งสองทำงานได้เร็วและง่ายกว่า Mark I ถึง 5 เท่าซึ่งช่วยเร่งกระบวนการถอดรหัสได้อย่างมาก ในไม่ช้าองค์ประกอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ล้วนเข้ามาแทนที่สิ่งที่เทียบเท่าทางกลและเครื่องกลไฟฟ้าในเวลาเดียวกันกับที่การคำนวณแบบดิจิทัลเข้ามาแทนที่อะนาล็อก วิศวกร Tommy Flowers ซึ่งทำงานที่ Post Office Research Station ในลอนดอนในช่วงทศวรรษที่ 1930 ได้เริ่มสำรวจการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับการแลกเปลี่ยนโทรศัพท์ อุปกรณ์ทดลองที่เขาสร้างขึ้นในปี 2477 เริ่มใช้งานได้ในอีก 5 ปีต่อมาโดยแปลงส่วนหนึ่งของเครือข่ายชุมสายโทรศัพท์ให้เป็นระบบประมวลผลข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์โดยใช้หลอดสุญญากาศหลายพันหลอด ในสหรัฐอเมริกา John Vincent Atanasoff และ Clifford E. Berry จาก Iowa State University ได้พัฒนาและทดสอบคอมพิวเตอร์ Atanasoff – Berry ในปีพ.

มันรวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ความเร็วสูงเข้ากับความสามารถในการตั้งโปรแกรมสำหรับปัญหาที่ซับซ้อนมากมาย มันสามารถบวกหรือลบ 5,000 ครั้งต่อวินาทีเร็วกว่าเครื่องอื่น ๆ พันเท่า นอกจากนี้ยังมีโมดูลสำหรับคูณหารและสแควร์รูท หน่วยความจำความเร็วสูง จำกัด ไว้ที่ 20 คำ สร้างขึ้นภายใต้การดูแลของ John Mauchly และ J. Presper Eckert ที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียการพัฒนาและการก่อสร้างของ ENIAC ดำเนินไปตั้งแต่ปีพ. 2486 จนถึงการใช้งานเต็มรูปแบบในตอนท้ายของปีพ. 2488 เครื่องจักรมีขนาดใหญ่น้ำหนัก 30 ตันใช้พลังงานไฟฟ้า 200 กิโลวัตต์และ ประกอบด้วยหลอดสุญญากาศมากกว่า 18,000 หลอดรีเลย์ 1,500 ตัวและตัวต้านทานตัวเก็บประจุและตัวเหนี่ยวนำนับแสนตัว

2415 เครื่องวิเคราะห์ความแตกต่างซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์อนาล็อกเชิงกลที่ออกแบบมาเพื่อแก้สมการเชิงอนุพันธ์โดยการรวมโดยใช้กลไกล้อและดิสก์ได้รับแนวคิดในปี พ.ศ. 2419 โดยเจมส์ทอมสัน พี่ชายของลอร์ดเคลวินที่มีชื่อเสียงมาก ทำงานได้ดีกว่าที่ บริษัท คาดการณ์ไว้ที่ {3|three},000 เครื่องในปีแรกในเดือนแรกหลังจากที่วางจำหน่ายคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเครื่องแรกของ Tandy Radio Shack - TRS-{80|eighty} - ขายได้ 10,000 เครื่อง TRS-{80|eighty} มีราคาอยู่ที่ 599.{95|ninety five} เหรียญสหรัฐรวมไมโครโปรเซสเซอร์ Z80 จอแสดงผลวิดีโอหน่วยความจำ {4|four} KB ตัวแปลภาษาโปรแกรม BASIC ในตัวที่จัดเก็บเทปและคู่มือที่เข้าใจง่ายซึ่งถือว่าไม่มีความรู้มาก่อนในส่วนของ ผู้ใช้งาน. TRS-{80|eighty} ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้รับความนิยมในโรงเรียนรวมถึงใช้ในบ้าน คอมพิวเตอร์รุ่น TRS-{80|eighty} ในเวลาต่อมาได้รวมรุ่นสีพกพาและมือถือก่อนที่จะถูกยกเลิกในต้นปี 1990 สำหรับฉบับเดือนมกราคมนิตยสารมือสมัครเล่น Popular Electronics มีเนื้อหาหน้าปกของชุดคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ Altair 8800 ภายในไม่กี่สัปดาห์หลังการปรากฏตัวลูกค้าได้สั่งซื้อ MITS จากผู้ผลิตของตนจนล้นตลาด Bill Gates และ Paul Allen ได้รับอนุญาตให้ใช้ล่ามภาษาโปรแกรม BASIC ให้กับ MITS เป็นภาษาหลักสำหรับ Altair Ed Roberts ผู้ร่วมก่อตั้ง MITS ได้คิดค้น Altair 8800 ซึ่งขายได้ในราคา 297 เหรียญหรือ 395 เหรียญพร้อมเคสและตั้งชื่อคำว่า "คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล" เครื่องนี้มาพร้อมกับหน่วยความจำ 256 ไบต์และโครงสร้างบัส {100|one hundred|a hundred} สายแบบเปิดซึ่งพัฒนาไปสู่มาตรฐาน "S-{100|one hundred|a hundred}" ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในคอมพิวเตอร์มือสมัครเล่นและคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในยุคนี้ 

ดูหนังออนไลน์ อนิเมชั่น หนังไทย หนังฝรั่ง หนังมากมายผู้ตั้งกระทู้ กู้กกรู้วว :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-02 15:17:47 IP : 49.228.64.110


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4207052)
avatar
1
1
ผู้แสดงความคิดเห็น 1 วันที่ตอบ 2020-10-09 15:49:07 IP : 162.222.89.251[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.