ReadyPlanet.com


เสียงดังอาจทำให้สูญเสียการได้ยิน
avatar
เปรมมิกา


 

เสียงดังอาจทำให้สูญเสียการได้ยิน

ผลกระทบของเสียงรบกวนต่อการได้ยินขึ้นอยู่กับความดังของเสียง (ความเข้มของเสียง) และระยะเวลาที่ยาวนาน (ระยะเวลา) การหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่มีเสียงดังเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด หากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงเสียงรบกวนได้ให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินที่เพียงพอ

หากคุณต้องการตะโกน ... เสียงดังเกินไป

แม้ว่าจะไม่มีอุปกรณ์ในการวัดเสียง แต่โดยทั่วไปคุณสามารถบอกได้ว่าเสียงรบกวนรอบตัวคุณดังเกินไปหรือไม่ หากคุณหรือคนอื่น ๆ จำเป็นต้องตะโกนเพื่อให้ได้ยินหรือไม่สามารถเข้าใจกันได้แม้จะห่างแขนออกไปก็ตามเสียงนั้นดังเกินไปและอาจทำลายการได้ยินของคุณเมื่อเวลาผ่านไป

5 วิธีในการปกป้องการได้ยินของคุณ

ลดระดับเสียงลง

เดินหนีเสียงดัง.

หยุดพักจากเสียงดัง

หลีกเลี่ยงกิจกรรมและสถานที่ที่มีเสียงดังและมีเสียงดัง

ใช้อุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน

คำแนะนำเพื่อช่วยป้องกันการสูญเสียการได้ยินจากเสียงดัง

ที่บ้าน

ลดระดับเสียงของทีวีวิทยุหรือเพลง

หากกำลังฟังเพลงดังให้หยุดพักการฟังเพื่อลดการเปิดรับแสง

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เงียบกว่า (เครื่องมือไฟฟ้าของเล่นรถสันทนาการ) ทุกครั้งที่มี (สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดไปที่หน้าเว็บ Buy Quiet ของ CDC)

ลดเสียงรบกวนของอุปกรณ์โดยเปลี่ยนชิ้นส่วนเครื่องจักรที่สึกหรอหลวมหรือไม่สมดุล ให้อุปกรณ์หล่อลื่นและบำรุงรักษาอย่างดี

ใช้อุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน (เช่นที่อุดหูและที่ปิดหูกันหนาว) เมื่อคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงเสียงดังได้

ทำให้การป้องกันการได้ยินสะดวก เก็บที่อุดหูไว้ในรถหรือเวิร์คช็อปเพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย

ให้เด็กอยู่ห่างจากเสียงเพลงหรืออุปกรณ์ที่บ้าน

แล้วระหว่างตั้งครรภ์และทารกและเด็กล่ะ?

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และเสียงดังในที่ทำงานโปรดไปที่หน้าเว็บอนามัยการเจริญพันธุ์ของ CDC และสถานที่ทำงาน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสูญเสียการได้ยินในเด็กโปรดไปที่

CDC: ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการสูญเสียการได้ยิน

NIH: การสูญเสียการได้ยินที่เกิดจากเสียงรบกวนภายนอก

ในระหว่างตั้งครรภ์ให้ใช้ข้อควรระวังเดียวกันกับที่ระบุไว้ข้างต้นสำหรับงานที่บ้านและในที่สาธารณะ พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ร่างกายสัมผัสกับแหล่งที่มาของเสียง (เช่นการสั่นสะเทือน)

สำหรับเด็กและทารกให้ใช้ข้อควรระวังเดียวกันกับที่ระบุไว้ข้างต้น และให้เด็กอยู่ห่างจากระดับเสียงสูงเช่นจากของเล่นที่ดังมาก

ใช้อุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการได้ยินของคุณจากเสียงรบกวนคือหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีเสียงดัง เมื่อคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงเสียงดังให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินช่วยลดระดับเสียงที่เข้าสู่หูของคุณ พวกเขาไม่ได้ปิดกั้นเสียงอย่างสมบูรณ์ การป้องกันการได้ยินที่ไม่เหมาะสมจะไม่ป้องกันการได้ยินของคุณ

มองหาคะแนนการลดเสียงรบกวน

อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินมาพร้อมกับระดับการลดเสียงรบกวนที่แตกต่างกัน โดยปกติแล้วคะแนนการลดเสียงรบกวนจะมีข้อความกำกับไว้ที่คอนเทนเนอร์ของอุปกรณ์ (อาจมีข้อความว่า "NRR") และจะระบุจำนวนการป้องกันที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลดเสียงรบกวน

ระดับการลดเสียงจะวัดเป็นเดซิเบล (dB) อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินส่วนใหญ่มีระดับตั้งแต่ 0 dB ถึง 35 dB คะแนนการลดสัญญาณรบกวนเป็น "กรณีที่ดีที่สุด" ที่วัดได้ในห้องปฏิบัติการ การลดเสียงที่แท้จริงจากตัวป้องกันอาจน้อยกว่ามาก ทางที่ดีควรเลือกอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินที่สวมใส่สบายและคุณเต็มใจที่จะสวมใส่อย่างสม่ำเสมอเมื่อต้องเผชิญกับเสียงรบกวน หากคุณต้องการทราบว่าคุณได้รับการลดเสียงรบกวนมากเพียงใดคุณสามารถให้อุปกรณ์ "ทดสอบความพอดี" โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยิน

เลือกอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินที่เหมาะสม

การเลือกอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของคุณในเรื่องความสะดวกสบายและสถานที่ที่คุณจะสวมใส่ การป้องกันจะทำงานได้ดีเพียงใดขึ้นอยู่กับว่าคุณสวมใส่อย่างสม่ำเสมอและถูกต้องหรือไม่ อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินประเภทที่พบบ่อย ได้แก่ ที่อุดหูที่ปิดหูกันหนาวและอุปกรณ์ที่สั่งทำพิเศษ

ที่อุดหูแบบสอด

อุปกรณ์เหล่านี้มีซีลกันอากาศในช่องหู โดยทั่วไปมีราคาถูกมีประสิทธิภาพและใช้งานง่าย สามารถเป็นประเภทใดก็ได้ดังต่อไปนี้:

ขึ้นรูปล่วงหน้า (อุปกรณ์ยืดหยุ่นได้ตามสัดส่วนคงที่)

ขึ้นรูปได้ (มักทำจากโฟมที่ขยายได้)

ขึ้นรูปเอง (เพื่อให้พอดีกับขนาดและรูปร่างของช่องหูของแต่ละคนอย่างแม่นยำ)

ฝาครอบคลอง (ที่อุดหูบนพลาสติกหรือแถบโลหะที่ยืดหยุ่นได้) (ในช่วงเวลาที่เงียบสงบเมื่อไม่จำเป็นคุณสามารถทิ้งฝาครอบคลองไว้รอบคอเพื่อให้หาได้ง่ายเมื่อจำเป็น)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่อุดหูแบบสอดเข้าไปที่หน้าเว็บ“ How to Wear Soft Foam Earplugs ” ของ CDC

ที่ปิดหูกันหนาว

ที่ปิดหูกันหนาวมีหลายรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับคนส่วนใหญ่ พวกเขาปิดกั้นเสียงโดยการปิดหูชั้นนอกอย่างสมบูรณ์ ที่ปิดหูบางรุ่นยังรวมถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สื่อสารหรือปิดกั้นเสียงกระตุ้นหรือเสียงพื้นหลัง อย่างไรก็ตามที่ปิดหูกันหนาวอาจใช้งานไม่ได้เช่นกันสำหรับผู้ที่มีเคราหนาจอนหรือแว่นตา (ซึ่งอาจทำให้เกิดช่องว่างระหว่างเบาะปิดหูกับกะโหลกศีรษะของคุณ)

หมายเหตุ: การสวมที่ปิดหูกันหนาวและที่อุดหูสามารถลดเสียงได้อีก อย่างไรก็ตามการจัดอันดับการลดสัญญาณรบกวนสำหรับทั้งสองไม่รวมกัน

อุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นเป็นพิเศษ

คุณยังสามารถซื้ออุปกรณ์ป้องกันการได้ยินที่สั่งทำพิเศษได้อีกด้วย สามารถจัดรูปแบบและขนาดสำหรับหูของแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังสามารถมีคุณสมบัติพิเศษ:

ที่อุดหูแบบกำหนดเองขึ้นรูปให้พอดีกับหูของคุณ

ที่ปิดหูกันหนาวพร้อมวิทยุในตัวหรืออุปกรณ์สื่อสารที่ช่วยให้คุณรับฟังได้ในระดับที่ปลอดภัยในขณะที่ยังคงปกป้องคุณจากเสียงดังภายนอก (เช่นในการแข่งขันกีฬา)

อุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน“ ขึ้นอยู่กับระดับ” (เช่นที่ปิดหูกันหนาว) ที่ไม่ปิดกั้นเสียงเมื่อสภาพแวดล้อมเงียบ แต่ปิดกั้นเสียงที่ดัง สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์มากสำหรับนักล่า

หูฟังตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟน้ำหนักเบาเพื่อลดเสียงรบกวนความถี่ต่ำ (เช่นในห้องโดยสารบนเครื่องบิน) อุปกรณ์ตัดเสียงรบกวนทำงานได้ดีที่สุดสำหรับเสียงที่มีเสียงแหลมต่ำเช่นจากเครื่องยนต์ในรถยนต์เครื่องบินและเครื่องปรับอากาศ (อุปกรณ์เหล่านี้ไม่มีระดับการลดสัญญาณรบกวน)

ที่อุดหูลดทอนเครื่องแบบสำหรับนักดนตรีและผู้เข้าร่วมคอนเสิร์ต อุปกรณ์เหล่านี้ทำหน้าที่เหมือนกับการลดระดับเสียงของสเตอริโอ (กล่าวคือความเข้มของเสียงจะลดลง)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

สำหรับรายชื่อของอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินใช้ได้ตามชนิดและคุณลักษณะแวะ NIOSH ของการได้ยินอุปกรณ์ป้องกันย่อ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบพอดีแวะไป NIOSH วิทยาศาสตร์ Blog- HPD-Fit ดี™: อนาคตจะ Fit-ทดสอบ

ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการที่จะต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน, การเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ NIOSH ของเลือกอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินที่เหมาะสมสำหรับคุณ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเสียงในการทำงานโปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ NIOSH ของเสียงรบกวนและการสูญเสียการได้ยิ

 

 

สปอนเซอร์หลักครั้งนี้ จาก ดูหนังออนไลน์ผู้ตั้งกระทู้ เปรมมิกา :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-01 14:11:21 IP : 49.228.64.110


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.