ReadyPlanet.com


เที่ยวบนดอยในฤดูฝน กับ ที่เที่ยวหน้าฝน ที่ควรไปสักครั้งในชีวิต
avatar
unyana


 

 เที่ยวบนดอยในฤดูฝน กับ ที่เที่ยวหน้าฝน ที่ควรไปสักครั้งในชีวิต

เมื่อหน้าฝนกำลังจะมาถึง หลายท่านอาจไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหนดี ลองเลือกดอยบนยอดภูเขาสูง ๆ ดูก็ถือเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยเหมือนกัน เพราะกลิ่นอายหลังสายฝนที่มาพร้อมกับทะเลหมอกคงทำให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพอันแสนประทับใจและบรรยากาศอันสวยงามได้ดีเลยที่เดียว โดยดอยที่สูงเฉียดฟ้าที่เป็นสถาน ที่เที่ยวหน้าฝน ของเมืองไทยก็มีอยู่ไม่ใช่น้อยและดอยที่สายเที่ยวไม่ควรพลาดเลยในชีวิตนี้ ได้แก่

·      แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ที่เที่ยวหน้าฝน ยอดนิยม

ความสวยงามของนาข้าวขั้นบันไดที่มีสีเขียวขจีกับกลิ่นหอมของรวงข้าวยามหลังฝนตก คือเสน่ห์ ที่เที่ยวหน้าฝน ที่ดึงดูดให้หนุ่มสาวนักเที่ยวดอยทั้งหลายต่างก็อยากมาสัมผัส แต่นอกจากนาข้าวขั้นบันไดแล้วแม่แจ่มยังมีจุดน่าสนใจที่ควรมาสัมผัสอย่าง ทะเลหมอกหนาหลังสายฝนและวิถีชีวิตอันเงียบสงบของชาวแม่แจ่มที่ยังคงดำเนินชีวิตอยู่บนความเรียบง่ายและมีเอกลักษณ์วัฒนธรรมที่งดงาม รอให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอีกด้วยเช่นกัน

·      ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ ที่เที่ยวหน้าฝน ของคนรักดอกไม้

หากยังไม่รู้ว่า หน้าฝนเที่ยวไหนดี ก็ขอแนะนำสุดยอดดอยในตำนานสุดฮิตเพราะเป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวหน้าฝน ที่ไม่ควรพลาดเพราะถึงแม้ว่าจะสวยที่สุดในหน้าหนาวแต่บอกเลยว่าหน้าฝนก็สวยไม่แพ้กัน นั่นก็เพราะหลังฝนตกนักท่องเที่ยวก็จะพบและสัมผัสกับดอกไม้ที่เบ่งบาน อาทิเช่น ดอกดาเลียสีชมพูปนม่วง ดอกกุหลาบที่มีให้ชื่นชมหลากหลายสายพันธุ์ หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศไปดูพระอาทิตย์ตกดินที่จุดชมวิวม่อนสนก็โรแมนติกสำหรับคู่รักไม่น้อย แถมยังได้ใกล้ชิดกับทะเลหมอกเหมือนจับต้องได้เลยทีเดียว

·      ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย ที่เที่ยวหน้าฝน กลางสายหมอก

ถัดลงมาจากจังหวัดเชียงใหม่สักนิดก็จะได้พบกับภูชี้ฟ้าอันเป็นสถาน ที่เที่ยวหน้าฝน ยอดฮิตในช่วงหน้าหนาว แต่หากลองเปลี่ยนมาเที่ยวในช่วงหน้าฝนดูบ้าง ก็รับรองได้เลยว่าจะได้ภาพเด่น ๆ บนยอดภูแบบไร้บุคคลอื่นร่วมเฟรมด้วยอย่างแน่นอน อีกทั้งยังได้สัมผัสกับภูเขาสีเขียวขจีผสานกับพื้นดินสีน้ำตาลที่มาพร้อมกับสีขาวของสายหมอกและผสมกับกลิ่นดินจาง ๆ จากสายฝน คงเป็นบรรยากาศที่หาได้ยากและถือเป็นจุดเด่นของภูชี้ฟ้าในหน้าฝนนี้เช่นกัน

·      ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน ที่เที่ยวหน้าฝน สุดเขียวขจี

ลองมาเปลี่ยนจังหวัดมาสัมผัสกับทะเลหมอกบนดอยเสมอดาวกันบ้าง ด้วยอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี จึงถือเป็นสถาน ที่เที่ยวหน้าฝน อีกแห่งที่ไม่ควรพลาด เพราะไม่ว่าจะมาช่วงไหนก็จะได้สัมผัสกับอากาศเย็นและความสวยงามที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล อย่างเช่นหากมาหน้าฝนก็จะได้สัมผัสกับต้นไม้ใบหญ้าที่เขียวขจีและทะเลหมอกเมื่อยามหลังฝนตก พอตกเย็นก็สามารถเดินไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่ผาหัวสิงห์และกลับมานอนดูดาวได้ หากวันนั้นโชคดีไม่มีฝนนะ

·      ม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ที่เที่ยวหน้าฝน สวรรค์บนดิน

ไปแม่แจ่มมาแล้วก็ไม่ควรที่จะพลาดม่อนแจ่ม อันเป็น สถานที่เที่ยวหน้าฝน ที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของประเทศอยู่แล้ว แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักคิดว่าม่อนแจ่มต้องมาเที่ยวในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น บอกเลยว่าหน้าฝนก็เที่ยวม่อนแจ่มได้ เพราะนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับ ที่เที่ยวหน้าฝน ที่มีทุ่งดอกเว่อบีน่าซึ่งเป็นไฮไลท์ของหน้าฝนแห่งนี้ที่เต็มไปด้วยดอกไม้สีม่วงที่บานสะพรั่งกลางสายหมอก ลองคิดดูว่าถ้านั่งจิบกาแฟอุ่นกับบรรยากาศเช่นนี้จะทำให้ชีวิตรู้สึกฟินมากแค่ไหน

หลังจากที่อ่านจนมาถึงตรง หลายคนอาจจะคิดว่า แหล่งท่องเที่ยวจำพวกดอยหรือภูเขาต่าง ๆ น่าจะเป็น ที่เที่ยวหน้าฝน ตัวเลือกสุดท้ายที่ควรไป นั่นก็เพราะต่างก็เชื่อว่าขึ้นไปแล้วก็มีความเสี่ยงที่จะเจอแต่สายฝน และความเปียกแฉะ จนทำให้หมดสนุกไปในที่สุด แต่หารู้ไม่ว่า ปัจจัยหลักที่ถือเป็นหัวใจของการเที่ยวดอยจะเกิดขึ้นและสัมผัสได้หลังจากสายฝนเหล่านั้นผ่านพ้นไป ไม่ว่าจะเป็นความชุ่มฉ่ำของทุ่งหญ้าบนภูเขาที่กลายเป็นสีเขียวขจี หรือสายหมอกหนาที่ก่อตัวเป็นทะเลหมอก หรือแม้กระทั่งแสงสีส้มของพระอาทิตย์ที่กำลังจะตกดินพาดผ่านเส้นขอบฟ้า ซึ่งแน่นอนว่าภาพเหล่านี้นักท่องเที่ยวจะไม่มีทางได้สัมผัสอย่างแน่นอน หากไม่ได้ขึ้นไปอยู่บนดอยผู้ตั้งกระทู้ unyana :: วันที่ลงประกาศ 2019-08-08 16:51:38 IP : 184.22.99.18


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.